Thứ Tư, 2 tháng 8, 2017

Tại sao phụ nữ mang thai ăn nhãn nhục sấy lại dễ bị sảy thai và đẻ non?

Bài viết giải đáp thắc mắc của rất nhiều chị em về câu chuyện ăn nhãn nhục sấy trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến sảy thai, đẻ non và những lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn


Câu hỏi của khách hàng:

Ngay từ khi chớm mang bầu, em đã được mẹ chồng nhắc nhở về việc sử dụng thực phẩm trong quá trình mang thai. Trước em cứ nghĩ mình thích ăn gì thì mình ăn thôi, chứ đâu ngờ phải kiêng khem nhiều thứ như thế này. Nào là không được ăn ốc, không được ăn hải sản, không được ăn nhãn, ăn đào,... Em có hỏi mẹ rằng tại sao phải kiêng như thế, mẹ nói rằng trước bà ngoại cũng dặn mẹ như thế

Mình có tham khảo một vài thông tin trên mạng, có biết rằng bà bầu ăn nhiều nhãn nhục sấy trong quá trình mang thai sẽ dễ dẫn đến bị xuất huyết và đẻ non. Chính vì thế, dù đến mùa nhãn, nhà lại làm nghề sấy nhãn mà mình chẳng dám ăn mặc dù rất thèm. Những lúc như thế, lại toàn phải tự động viên chính mình với suy nghĩ, thôi thì cố kiêng vì sức khỏe của con

Nhưng cũng chỉ kiêng được có hơn 1 tháng, khi em bé đã được 4 tháng tuổi, nhìn mấy múi nhãn nhục sấy vừa mới ra lò, vàng ruộm, giòn tan, em có ăn vụng 1 vài múi. Thi thoảng vài múi mà tính ra ngày em ăn cả lạng nhãn nhục sấy chứ chẳng ít. Cứ đến gần lò sấy nhãn là em lại sà vào. Hiện tại mình đi khám thì sức khỏe của 2 mẹ con vẫn bình thường, không biết sau này có bị ảnh hưởng gì không? Mình hoang mang quá, ai cho mình lời khuyên với!

Chào bạn!

Mang thai và quá trình nuôi dưỡng bào thai thì là thiên chức của bất cứ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ lại nhận được những sự thay đổi lớn về hocmon, dẫn đến một số biến đổi trong cơ thể như táo bón, sâu răng, nóng trong người, sức đề kháng suy giảm,... Chính vì thế, trong giai đoạn này, người mẹ cần chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng của mình để có thể đảm bảo sức khỏe của mình và của em bé



Theo kinh nghiệm dân gian, có rất nhiều loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên sử dụng trong quá trình mang thai, đó chính là một vài thứ đồ ăn có tính nóng, dễ gây đau bụng hoặc ngộ độc thai kỳ như nhãn, đào, hải sản, đồ ăn sống như gỏi, tiết canh,...Trong tất cả các loại thực phẩm trên, có sản phẩm nhãn nhục thì nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khi sử dụng trong quá trình mang thai. Tùy theo cơ địa của từng người mà phản ứng của nhãn nhục đối với cơ thể cũng khác nhau. Có người ăn nhãn nhục sấy trong suốt thai kỳ với liều dùng vừa phải thì thấy rất tốt, chữa chứng thiếu máu và bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, có mẹ bầu ăn nhãn nhục thì lại khiến cơ thể bị nóng, dọa sảy thai hoặc sinh con non. Vậy, thực hư câu chuyện này như thế nào
Theo các bác sỹ đông y, nhãn nhục được xếp vào nhóm các vị thuốc bổ, có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh, ngăn ngừa oxi hóa, làm đẹp da, cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam và nữ giới. Tuy nhiên, trong thành phần của nhãn nhục lại có tính nóng nên không hề tốt cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh cao huyết áp hoặc huyết áp không ổn định

---> Rất nhiều người đã sử dụng nhãn nhục sấy khô trong cuộc sống hàng ngày. Bạn muốn biết lý do là gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn: https://dacsannhansaykho.blogspot.com/2016/12/ly-do-ban-nen-su-dung-nhan-say-kho-hang-ngay.html


Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên, cơ thể người phụ nữ thường bị nóng, huyết áp thay đổi không đồng đều. Chính vì thế, trong giai đoạn này, thai phụ không nên sử dụng nhãn nhục

Ở những tháng cuối của thai kỳ, tùy theo thể trạng của thai phụ mà bác sỹ đông y sẽ tư vấn cho thai phụ cách sử dụng nhãn nhục sấy theo liều lượng thích hợp. Một số người ở giai đoạn này thường mắc chứng thiếu máu, nguồn dinh dưỡng không đủ khiến cho em bé phát triển, chính vì thế, các bác sỹ đông y sẽ khuyên họ sử dụng nhãn nhục để dưỡng huyết, bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cơ thể

Cách sử dụng nhãn nhục sấy tốt cho bà bầu

Theo đó, cách sử dụng nhãn nhục sấy tốt nhất cho phụ nữ mang thai là dùng để nấu nước uống hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu khác để nấu các món ăn bổ dưỡng.

Mỗi ngày lấy 10 múi nhãn nhục sấy, ½ quả la hán để nấu cùng 1.5 lít nước, dùng để uống trong ngày


  • Trường hợp 2: Sử dụng nhãn nhục sấy để pha trà an thần
Lấy 10 múi nhãn nhục, 6 lát cam thảo, 3 muỗng mật ong, 5 trái tảo đỏ, hãm cùng 1 lít nước, ủ trong bình ủ và sử dụng trong ngày


Táo đỏlà sản phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chính vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp táo đỏ với nhãn nhục để tạo ra món chè ngon, bổ dưỡng cho thai nhi


  • Trường hợp 4: Sử dụng nhãn nhục để hầm gà, hầm bồ câu tẩm bổ

Chúng ta có thể sử dụng nhãn nhục cùng một vài vị thuốc khác như rau ngải cứu, đương quy, táo tàu,..., để hầm cùng gà, chim bồ câu làm món ăn tẩm bổ cho mẹ và bé

Với tất cả những thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm được câu trả lời cho mình


Lưu ý: Phụ nữ mang thai muốn sử dụng nhãn nhục để pha trà, tẩm bổ thì nên chú ý đến giai đoạn thai nghén của mình cũng như chú ý đến liều lượng sử dụng an toàn trong ngày để giảm thiểu những tác động tiêu cực mà sản phẩm này mang lại. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ điều trị trước khi sử dụng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét